Hotline: 0914 411 012
Đăng ký xét tuyển

Ngành y học cổ truyền

Ngày đăng: 20/05/2021

Y học cổ truyền hiện nay là ngành học được rất nhiều bạn trẻ quan tâm. Chính vì thế, chúng tôi sẽ giới thiệu tổng quan về ngành y học cổ truyền để các bạn có thể hiểu biết hơn về ngành học này

 Y học cổ truyền là gì ?

 Y học cổ truyền chính là một nền y học dựa trên nền tảng Âm dương và Ngũ hành. Việc điều trị bệnh bằng các phương pháp Y học cổ truyền chính là việc điều chỉnh Âm dương – Ngũ hành một cách cân bằng, từ đó giúp cho cơ thể trở nên khỏe mạnh hơn.

Khi theo học ngành Y học cổ truyền, các bạn sinh viên sẽ được học những kiến thức và kỹ năng về chẩn đoán bệnh, điều trị bệnh bằng các phương pháp Y học cổ truyền.

  • Với ngành Y học cổ truyền, các bạn sinh viên sẽ được đào tạo những kiến thức cơ bản của khối B cùng với những kiến thức cơ sở ngành Y như: giải phẫu cơ thể người, sinh lý học, sinh học và di truyền, dược lý, tâm lý y học, y đức…
  • Những kiến thức chuyên sâu về ngành y học cổ truyền: Dược học cổ truyền (Thực vật dược, Dược lâm sàng, Dược học cổ truyền, Chế biến dược liệu, Các phương pháp bào chế các dạng thuốc y học cổ truyền); Dưỡng sinh (Phương pháp xoa bóp, Phương pháp thực dưỡng); Châm cứu (Điện châm, Đầu châm, Châm tê, Thủy châm); Bệnh học (Bệnh học y học hiện đại, Bệnh học y học cổ truyền và Điều trị bệnh bằng phương pháp y học cổ truyền…).
  • Y sĩ y học cổ truyền cũng sẽ được đào tạo chuyên sâu về cách sử dụng phương pháp khám chữa bệnh bằng Y học cổ truyền như: thuốc bắc, thuốc nam, châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt…
  • Ngoài ra, sinh viên ngành Y sĩ Y học cổ truyền còn được đào tạo rất bài bản về vấn đề y đức của người thầy thuốc để sau khi tốt nghiệp những sinh viên này có thể xứng đáng với danh hiệu lương y mà mình được nhận.

Học ngành Y sĩ Y học cổ truyền làm gì sau khi ra trường ?

 

Sau khi tốt nghiệp ngành Y sĩ Y học cổ truyền thì các bạn sinh viên có thể làm việc tại các bệnh viện y học cổ truyền, khoa y học cổ truyền của các bệnh viện, các phòng y tế, các bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh, tuyến huyện. Nếu như có thể tốt nghiệp với tấm bằng khá, giỏi thì còn có thể được giữ lại trường để làm công tác giảng dạy hoặc nghiên cứu.

Những tố chất cần thiết đối với ngành Y học cổ truyền

 Khi làm việc tại bất kỳ một ngành nghề hoặc lĩnh vực nào thì ngoài kiến thức chuyên môn, chúng ta còn cần phải có kỹ năng cùng với những tố chất khác để có thể thực hiện tốt công việc của mình và ngành Y sĩ Y học Cổ truyền cũng không phải là một ngoại lệ. Sau đây là những tố chất cần thiết đối với ngành Y học cổ truyền.

  • Lòng nhân hậu, thương người, sự cảm thông và chia sẻ.
  • Có khả năng tự tổ chức công việc, tự học, tự nghiên cứu.
  • Khả năng giao tiếp tốt, phong thái cởi mở, biết cách tạo sự tin cậy.
  • Học tốt môn sinh học, hóa học.
  • Có đôi bàn tay khéo léo, có sức khỏe tốt, đặc biệt có thần kinh vững vàng.
  • Kiên trì, nhẫn nại, chịu khó, cẩn thận, tỉ mỉ.

Cơ hội việc làm ngành Y học cổ truyền

 

Trong những năm gần đây, các hoạt động khám chữa bệnh bằng phương pháp Y học cổ truyền ngày càng được quan tâm và áp dụng phổ biến hơn. Đây cũng chính là phương pháp được rất nhiều người bệnh lựa chọn. Tuy nhiên, nguồn nhân lực của ngành Y học cổ truyền tại các cơ sở y tế hiện nay còn khá mỏng, chưa đáp ứng được nhu cầu của xã hội hiện nay.

Bên cạnh đó, nhu cầu khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe của người dân ngày càng tăng cao. Theo nhận định của các chuyên gia nghề nghiệp thì cơ hội việc làm của ngành Y học cổ truyền cũng hấp dẫn giống như những ngành y học hiện đại khác. Sinh viên sau khi hoàn thành xong chương trình học và tốt nghiệp ra trường sẽ có rất nhiều cơ hội tìm kiếm được công việc phù hợp.

Bản quyền © 2017
BAN QUẢN LÝ ĐỀ ÁN THÀNH LẬP TRƯỜNG ĐẠI HỌC DU LỊCH SÀI GÒN