Hotline: 0914 411 012
Đăng ký xét tuyển

Tầm quan trọng việc tìm hiểu thông tin để chọn học ngành nghề phù hợp

Ngày đăng: 23/05/2021

Việc chọn nghề không chỉ đơn giản cho các em có trường để học mà còn là tương lai của các em sau này. Vì vậy, các em nên xác định mục tiêu đi học, tìm hiểu kĩ ngành nghề, so sánh ưu khuyết điểm, căn cứ năng lực tài chính cá nhân và quan trọng là hãy chọn một ngôi trường uy tín...

Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT), sau khi kết thúc thời điểm đăng ký, trên hệ thống đã có hơn một triệu thí sinh đăng ký dự thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 với 3,8 triệu nguyện vọng đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng (CĐ, ĐH) năm 2021. Tỷ lệ nguyện vọng 1 cho thấy, những ngành có sự cạnh tranh mạnh nhất, nhiều thí sinh đăng ký nhất năm nay là: 

- An ninh Quốc phòng (566,82%); 

- Báo chí và thông tin (311,65%); 

- Nghệ thuật 210,7%); 

- Du lịch khách sạn, dich vụ cá nhân (201%)

- Khoa học xã hội và hành vi (197,97%).

Tầm quan trọng việc tìm hiểu thông tin để chọn học ngành nghề phù hợp

Như vậy, năm nay lượng thí sinh đăng kí dự thi Đại học, Cao đẳng có sự phân ngành khá rõ nét. Sau hai khối ngành An ninh quốc phòng với Báo chí và thông tin thì ngành Nghệ thuật và ngành Du lịch khách sạn đứng vị trí tiếp nối, khẳng định sức hút riêng của các ngành nghề này. 

Thực tế mà nói, các em chọn ngành không hẳn căn cứ theo năng lực mà dựa vào sở thích. Trong công tác Tư vấn tuyển sinh của trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn, thầy Thạc sĩ Tăng Minh Châu - Phó trưởng Khoa du lịch cho biết "rất nhiều em chưa xác định được ngành học của mình sau này sẽ làm nghề gì. Có em hỏi tôi học hướng dẫn viên du lịch là làm gì? Chứng tỏ các em chưa định hình được ngành nghề thông qua tự tìm hiểu thông tin thì việc chọn trường theo cảm tính khó có thể đáp ứng đúng năng lực của các em vốn có". 

Tầm quan trọng việc tìm hiểu thông tin để chọn học ngành nghề phù hợp

Cô Phương Thảo - Cán bộ phụ trách tuyển sinh của trường cũng kể vui rằng nhiều trường hợp khi gọi điện thoại về Ban tuyển sinh nhờ tư vấn chọn nghề, khi được hỏi lí do chọn ngành học thì các bạn cho biết chọn theo bạn đi học cho vui..."

Bác Nguyễn.V.H, phụ huynh của học sinh M.Đ hiện đang học lớp 12 trường THCS-THPT Bạch Đằng cho biết "Tôi không rành lắm các ngành nghề đào tạo, con nó thích học gì thì nó báo, tôi thấy được tôi cho nó học. Tôi chỉ quan trọng trường nó học có uy tín hay không và cơ sở vật chất có đầy đủ hay không. Sắp tới đây, nó thi hai trường, trong đó có trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn. Giao tương lai con mình cho nhà trường đào tạo nên tôi chọn trường có chất lượng và nói mong muốn của mình với các thầy cô, để qua đó các thầy cô tư vấn kịp thời giúp con tôi chọn một nghề phù hợp".

Như vậy, việc chọn một hướng đi lâu dài để trở thành người giỏi tay nghề trước hết phải từ bản thân các em và phụ huynh. Đành rằng để các em thoải mái chọn ngành, nhưng nếu các em không đủ năng lực tiếp thu thì sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến việc học. Phụ huynh và gia đình cần thiết phải tìm thêm thông tin về trường và nguyện vọng liên quan đến các em, cân nhắc cho kĩ khả năng tài chính, thời gian đào tạo và văn bằng nhận được khi tốt nghiệp. Bởi đó là các yếu tố quan trọng để các em có thể tiếp tục học liên thông Đại học hay ra xã hội làm nghề.

Tầm quan trọng việc tìm hiểu thông tin để chọn học ngành nghề phù hợp

Đáp ứng nguyện vọng của học sinh và phụ huynh, mùa tuyển sinh năm 2021, Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn tuyển sinh 38 ngành nghề đào tạo với hệ Cao đẳng (3 năm) và Cao đẳng 9+ (4 năm) trên phạm vi toàn quốc. Lượng hồ sơ các em gửi về đăng kí năm nay trường nhận được rất đông, theo thống kê sơ bộ ban đầu thì đa số thí sinh đăng kí xét tuyển Khoa Du lịch (chiếm 34%), Khoa Nghệ thuật sân khấu - điện ảnh và âm nhạc (chiếm 30%), Khoa Ngoại ngữ (20%), Khoa Chăm sóc sắc đẹp và các ngành khác (chiếm 16%). 

Tầm quan trọng việc tìm hiểu thông tin để chọn học ngành nghề phù hợp

Việc chọn cho mình một ngành học là vô cùng quan trọng. Chọn đúng ngành học bạn sẽ có một nghề nghiệp phù hợp với năng lực, sở trường của bản thân; nếu chọn sai ngành học có khi bạn sẽ rất ân hận và phải làm lại từ đầu, rất lãng phí thời gian, sức lực và tuổi trẻ. Phụ huynh còn phân vân câu chuyện học và chọn nghề cho các em thì cứ mạnh dạn liên hệ về Ban tuyển sinh của trường SaigonACT để được hỗ trợ nhanh chóng. 

NBH

Bạn có thể quan tâm
Bản quyền © 2017
BAN QUẢN LÝ ĐỀ ÁN THÀNH LẬP TRƯỜNG ĐẠI HỌC DU LỊCH SÀI GÒN