Hotline: 0914 411 012
Đăng ký xét tuyển

Ngành công nghệ ô tô

Ngày đăng: 22/05/2021

.

I.Khái niệm ngành:

Ngành Công nghệ Kỹ thuật ô tô là ngành tích hợp kiến thức lý thuyết và kỹ năng thực hành của nhiều lĩnh vực: cơ khí, tự động hóa, điện – điện tử và công nghệ chế tạo máy, động lực học nhằm đào tạo ra các kỹ sư có khả năng bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa, chế tạo, kinh doanh phụ tùng, kinh doanh ô tô phục vụ nhu cầu của thị trường.

 

II.Tiềm năng ngành hiện nay và tương lai:

 • Trong quá trình công nghiệp hóa hiện đại hóa Đất nước, sự phát triển của ngành công nghiệp kỹ thuật ô tô là vô cùng quan trọng, đây cũng đang là một trong những nhóm ngành được ưu tiên phát triển nhất hiện nay và được xếp vào danh mục những nhóm nghề trọng điểm theo cả ba cấp độ: quốc gia, khu vực ASEAN và thế giới.
 • Cũng theo kế hoạch lộ trình phát triển khu vực mậu dịch tự do ASEAN thì từ khi thuế nhập khẩu ô tô từ khu vực AFTA (ASEAN Free Trade Area) về 0% vào năm 2018, giá xe đã giảm đáng kể. Chính điều này đã thúc đẩy thị trường ô tô trở nên sôi động hơn hẳn. Hiện nay, ô tô đang dần trở thành phương tiện dân sinh cơ bản và cũng là phương tiện vận tải thông thương chủ yếu của người dân, điều này cũng đồng nghĩa với việc nhu cầu nguồn nhân lực phục vụ việc làm trong ngành công nghệ kỹ thuật ô tô sẽ ngày càng rộng mở với các vị trí ngành nghề khác nhau như kỹ sư thực hành nghề hay các cử nhân nghề có trình độ tay nghề và nền tảng chuyên môn cao.

Như vậy có thế thấy cơ hội việc làm và tiềm năng phát triển của ngành công nghệ kỹ thuật ô tô là rất lớn không chỉ trong hiện tại mà còn cả ở tương lai.

 

III.Tố chất người học phù hợp với ngành:

 • Sức khỏe tốt: Một trong những yếu tố đầu tiên để trở thành kỹ sư ô tô là đòi hỏi vấn đề sức khỏe. Bạn phải thực sự khỏe mạnh thì mới có thể làm tốt được vai trò của nghề kỹ sư cơ khí ô tô.
 • Tính cẩn thận: Đây chính là đức tính cần thiết để con người luôn thành công trong những công việc dù lớn hay nhỏ, dù khó hay dễ. Nếu bạn thiếu cẩn thận bạn sẽ trở thành những người cẩu thả, bừa bãi, không ngăn nắp thì công việc của bạn sẽ dẫn tới những sai lầm nghiêm trọng. Từ những sai lầm nhỏ của bạn cũng có thể làm ảnh hưởng lớn đến chất lượng, thu nhập hay thậm chí là uy tín của cả một công ty lớn. Chính vì vậy, đức tính cẩn thận là một hành động đạo đức làm người mà con người ai cũng cần phải học,là một người kỹ sư thì sự cẩn thận càng quan trọng.
 • Yêu nghề: Thiết nghĩ, đối với mỗi một kỹ sư của ngành cơ khí ô tô cũng cần phải có lòng yêu nghề mới có động lực thật sự để nâng cao chuyên môn. Có yêu nghề bạn mới tiếp thu và phát triển những kiến thức lý thuyết thành những bài học thực tế một cách thành thạo. Có yêu nghề bạn mới có quyết tâm thực hiện và miệt mài với nghề.
 • Chăm chỉ: Mỗi một kỹ sư cơ khí đều là người thợ giỏi, những người có sự chăm chỉ, cần cù mới thành những kỹ sư kỹ thuật ô tô giỏi. Hiển nhiên, nhắc đến kỹ sư cơ khí bạn sẽ nghĩ ngay đến những người suốt ngày tay cầm tuốc vít, mặt mũi lem luốc miệt mài làm từng công đoạn để hoàn thiện những sản phẩm chất lượng và tốt nhất.

 IV.Kiến thức, kỹ năng thu được sau đào tạo:

 • Học ngành công nghệ kỹ thuật ô tô, sinh viên được trang bị kiến thức và kỹ năng chuyên sâu về cơ khí ô tô – máy động lực, hệ thống truyền động – truyền lực, cơ cấu khí, hệ thống điều khiển,… để có khả năng áp dụng những nguyên lý kỹ thuật cơ bản, kỹ năng thực hành cao và các kỹ năng liên quan đến ô tô.
 • Các môn học chuyên ngành tiêu biểu và đặc trưng của ngành công nghệ kỹ thuật ô tô mà sinh viên được học như: Động cơ đốt trong, tính toán ô tô, hệ thống điện – điện tử ô tô, hệ thống điều khiển tự động trên ô tô, Công nghệ chẩn đoán, sửa chữa và kiểm định ô tô, Hệ thống an toàn và tiện nghi trên ô tô, Quản lý dịch vụ ô tô,…
 • Các kỹ năng chuyên môn như khai thác, sử dụng và dịch vụ kỹ thuật ô tô cũng như hoạt động điều khiển và lắp ráp, góp phần cải tiến, nâng cao hiệu quả sử dụng phương tiện và phương thức kinh doanh ô tô trên thị trường.

 

Kiến thức, kỹ năng phụ trợ:

 • Có kiến thức cơ bản về toán học, khoa học tự nhiên, đáp ứng cho việc tiếp thu và vận dụng các kiến thức giáo dục chuyên nghiệp trong lĩnh vực công nghệ kĩ thuật ô tô; 
 • Có kĩ năng nghề nghiệp, giao tiếp, làm việc nhóm cũng như quản lý để có thể làm việc trong môi trường đa ngành, đa văn hóa, đa quốc gia
 • Đặc biệt sinh viên còn được chú trọng đào tạo kỹ năng tiếng Anh để có thể dễ dàng tiếp xúc với những tài liệu tham khảo của nước ngoài về chuyên ngành ô tô.
 • Kiến thức, kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin, sử dụng các phần mềm hỗ trợ.

V.Công việc sau khi ra trường:

 • Kỹ sư vận hành, giám sát sản xuất phụ tùng, phụ kiện và lắp ráp ô tô, máy động lực tại các nhà máy sản xuất
 • Kỹ thuật viên, cố vấn dịch vụ trong cơ sở sửa chữa, bảo trì, bảo dưỡng ô tô;
 • Kiểm định viên tại các trạm đăng kiểm ô tô;
 • Chuyên viên giám định, bồi thường xe cơ giới
 • Nhân viên kinh doanh tại các doanh nghiệp kinh doanh ô tô, máy động lực, phụ tùng ô tô;...

Bản quyền © 2017
BAN QUẢN LÝ ĐỀ ÁN THÀNH LẬP TRƯỜNG ĐẠI HỌC DU LỊCH SÀI GÒN