Hotline: 0914 411 012
Đăng ký xét tuyển

Nên du học ngành Du lịch khách sạn ở quốc gia nào trên thế giới?

Ngày đăng: 17/09/2019

Du học - Học bổng

Ngành quản trị du lịch khách sạn là một ngành có tiềm năng rất lớn trong việc mang lại cơ hội việc làm trong môi trường làm việc chuyên nghiệp đẳng cấp quốc tế, một mức lương xứng đáng và một cơ hội định cư lâu dài tại các quốc gia có ngành du lịch khách sạn trên Thế giới cho du học sinh Việt Nam.

1. 3 sự thật về ngành quản trị du lịch khách sạn

Dịch vụ Du lịch khách sạn được xem là ngành kinh tế mũi nhọn của hầu hết các quốc gia trên thế giới, Việt Nam cũng không ngoại lệ. Điều đó yêu cầu cần có một nguồn nhân lực phải đạt tiêu chuẩn cao cả về lượng lẫn về chất.

Ngành Quản trị du lịch khách sạn cũng là một ngành học hấp dẫn đối với du học sinh Việt Nam bởi những lý do:

• Với đặc thù là một ngành học đề cao tính thực tế, ngành quản trị du lịch khách sạn luôn mang đến cơ hội học tập và làm việc song song với nhau cho du học sinh trong suốt khóa học.

Ví dụ: Chương trình thực tập hưởng lương cho du học sinh ngành quản trị nhà hàng khách sạn tại Thụy Sĩ.

Chương trình thực tập hưởng lương tạo điều kiện cho học sinh có 1 kỳ học lý thuyết tại trường và 1 kỳ làm việc tại các nhà hàng, khách sạn và được trả lương. Chính phủ Thụy Sĩ quy định mức lương tối thiểu mà học sinh đi thực tập nhận được là 2178 CHF/ tháng (tương đương 50 triệu VNĐ).

• Các quốc gia có thế mạnh về đào tạo ngành Quản trị du lịch khách sạn cũng chính là những quốc gia có ngành dịch vụ du lịch phát triển. Chính vì vậy, du học sinh học ngành quản trị khách sạn có cơ hội định cư lâu dài tại các quốc gia này.

• Ngành du lịch khách sạn là một trong những ngành công nghiệp không khói phát triển nhất thế giới hiện nay với tiềm năng thu lợi nhuận khổng lồ. Theo Viện nghiên cứu phát triển du lịch đến năm 2025 ngành du lịch Việt Nam sẽ cần bổ sung 620.000 lao động trong tổng số 2.2 triệu việc làm do ngành tạo ra và đến 2020 con số này lên tới 870.000 người. Trong khi đó số lượng nhân lực có trình độ Đại học ở ngành này chỉ chiếm 3.11% trong tổng số hơn 1 triệu lao động hiện tại của ngành. Với xu thế phát triển hiện tại Quản trị khách sạn du lịch đang là nghề hái ra tiền với mức thu nhập bình quân lên tới 18,75 triệu đồng/ người (lọt top 10 ngành nghề hot nhất Việt Nam – theo Jobstreet)

2. Những đất nước nổi tiếng đào tạo ngành quản trị khách sạn du lịch trên thế giới

2.1. Thụy Sĩ - Cái nôi đào tạo ngành Quản trị du lịch khách sạn

Theo thống kê, mỗi năm Việt Nam có gần 500 học sinh lựa chọn du học tại Thụy Sĩ. Trong đó có đến 80% học sinh chọn chương trình thực tập hưởng lương ngành Quản lý du lịch - khách sạn.

Ngành quản trị du lịch khách sạn được xem như ngành học thương hiệu cho Thụy Sĩ. Chất lượng giáo dục hàng đầu thế giới, cơ sở vật chất hiện đại, đẳng cấp (bao gồm nhà hàng, khách sạn cao cấp, trung tâm thương mại…) phục vụ cho chương trình thực tập và thực hành của học sinh. Và sự kết nối của nhà trường với các tập đoàn lớn, các trường đại học danh tiếng trên toàn Thế giới để đảm bảo bằng cấp đạt chuẩn quốc tế và cơ hội việc làm cho học sinh sau khi tốt nghiệp.

Tên trường

Bằng cấp và những đối tác của trường

Swiss Institute for Management & Hospitality (SWISS IM&H)

Sau 6 năm học tập với SWISS IM&H, học sinh được cấp một văn bằng kép (Diploma từ đối tác của trường)

Sau khi tốt nghiệp ở Swiss IM&H, học sinh sẽ được giới thiệu ít nhất 1 cơ hội làm việc trên toàn thế giới do Trung tâm giới thiệu việc làm cho tân học sinh (GCC).

Business and Hotel Management School (BHMS)

Kết thúc chương trình học tại BHMS học sinh sẽ nhận 1 trong số các Bằng cao đẳng Thụy Sỹ; Bằng đại học của Robert Gordon University (Anh Quốc); Bằng MBA của University of Seattle (Hoa Kỳ); Bằng sau đại học của University of Brighton (Anh Quốc)

Các đối tác ngành nghề của trường bao gồm: Hilton Hotel & Resorts, Sheraton Hotel & Resorts, Marriott Hotel, Radisson Blue Hotel, Savoy Hotel Baur en Ville, Mandarin Oriental, 5 Star, Sanya, China; The Fairmont Royal York, Toronto, CA,

Swiss College of Hospitality Management Lenk (SHML)

Kết thúc chương trình học tại SHML, học sinh sẽ được nhận 1 bằng của trường Đại học Ulster (Anh Quốc) và bằng của trường SHML & trường HTMi (Thụy Sĩ)

Hotel and Tourism Management Institute(HTMi )

Chương trình cử nhân: Sinh viên sẽ được nhận 2 bằng: bằng BA do HTMi, Thụy Sỹ cấp và bằng BSc do đại học Ulster (Anh Quốc) cấp.

Chương trình Thạc sỹ/ MBA: Sinh viên sẽ được nhận 3 bằng thạc sỹ: bằng MA và MBA PgD do HTMi cung cấp, bằng MSc do đại học Napier, Anh quốc cấp

Các đối tác ngành nghề của trường bao gồm: Hilton worldwide, InterContinental Hotels & Resorts, Hyatt, Marriott Hotels & Resorts, Amari Hotels & Resorts, Accord Sofitel…

Các trường tiêu biểu trong đào tạo ngành quản trị du lịch khách sạn và thông tin về bằng cấp và hợp tác đào tạo tại Thụy Sĩ

Nên du học ngành Du lịch khách sạn ở quốc gia nào trên thế giới?

Điểm qua một số đặc điểm của du học ngành Quản trị nhà hàng khách sạn tại Thụy Sĩ

• Có 2 kỳ nhập học trong năm tháng 2 và tháng 9.

• Chương trình thực tập hưởng lương tạo điều kiện cho học sinh có 1 kỳ học lý thuyết tại trường và 1 kỳ làm việc tại các nhà hàng, khách sạn và được trả lương. Chính phủ Thụy Sĩ quy định mức lương tối thiểu mà học sinh đi thực tập nhận được là 2178 CHF/ tháng (tương đương 50 triệu VNĐ).

• Các khóa học vô cùng đa dạng gồm cả đào tạo ngắn hạn lấy chứng chỉ 6 tháng, cao đẳng từ 1 năm, cử nhân nâng cao 2-3 năm, cử nhân 3 – 4 năm, thạc sỹ 1 năm, chứng chỉ sau đại học 1 năm.

• Bằng cấp giá trị bởi Thụy Sỹ là đất nước nổi tiếng nhất thế giới về du lịch khách sạn.

• Cơ hội xin việc làm cao tại nước ngoài bởi nhân lực ngành này đang ngày càng thiếu hụt với xu hướng phát triển của xã hội.

• Học phí dao động trong khoảng 470 - 600 triệu/năm.

• Trường nổi tiếng đào tạo ngành Quản trị du lịch khách sạn: BHMS, HTMi, SHMS, Swiss IM&H

2.2. Hà Lan – Du học ngành Quản trị nhà hàng khách sạn

Hà Lan là đất nước với những ngành học thế mạnh như ngành tài chính, Kinh doanh và các ngành kỹ thuật. Tuy nhiên, với sự phát triển đặc biệt mạnh mẽ của hoạt động du lịch – nhà hàng – khách sạn tại Hà Lan đã tạo nên nền tảng cho hoạt động đào tạo ngành quản trị du lịch khách sạn, giúp sinh viên xây dựng lộ trình học tập mang tính ứng dụng cao và mang tới cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên.

Hà Lan - Học bổng giá trị và nhiều cơ hội làm việc dành cho du học sinh quốc tế

Ngoài chất lượng đào tạo thuộc top đầu trên Thế Giới, hai yếu tố nổi bật khi nhắc đến Hà Lan đó là cơ hội săn học bổng giá trị cao dành cho những sinh viên ưu tú và cơ hội việc làm rộng mở cho du học sinh quốc tế.

Sinh viên du học tại Việt Nam có thể tìm hiểu học bổng Orange Tulip Scholarship để giảm gánh nặng chi phí trong quá trình du học tại Hà Lan

Học bổng du học Hà Lan - Orange Tulip Scholarship (OTS) là sự kết hợp giữa Nuffic Neso Vietnam và 19 trường đại học Hà Lan. Mục tiêu của học bổng hướng đến các bạn sinh viên xuất sắc đến từ Việt Nam và trao cho họ cơ hội được học tập và nghiên cứu tại Hà Lan.

Trong năm học 2017 - 2018, gói học bổng dành cho du học Hà Lan Orange Tulip Scholarship từ các trường đại học cho sinh viên Việt Nam lên đến hơn 550,000 euro với 58 suất học bổng. Ngân sách cho từng suất học bổng khác nhau tùy theo từng trường và từng ngành học.

Hà Lan, cơ hội việc làm rộng mở

Hà Lan là một trong những điểm đến thu hút khách du lịch bởi đây được xem là "cửa ngõ" để khám phá châu Âu. Từ Hà Lan, du học sinh có thể tới thăm và có cơ hội làm việc tại 26 quốc gia lân cận.

Ngoài ra, du học sinh nghành quản trị du lịch khách sạn muốn làm việc trong môi trường thực tế, chuyên nghiệp cũng không mấy khó khăn bởi Hà Lan quy tụ rất nhiều khách sạn lớn.

Chỉ tính riêng cách thành phố, thì trần lớn của Hà Lan đã có đến 4.000 khách sạn với nhiều loại hình khác nhau từ bình dân đến những khách sạn hang sang để sinh viên học tập và trải nghiệm.

Cơ hội việc làm dành cho du học sinh theo học ngành quản trị du lịch khách sạn tại Hà Lan là vô cùng lớn khi sinh viên ngành này được thực tập hưởng lương theo quy định trong chương trình học với mức lương trung bình từ 250 – 350 Euro/tháng.

Thực tập hưởng lương vừa là cơ hội cho sinh viên thực hành, tích lũy kinh nghiệm thực tế trong môi trường phục vụ chuyên nghiệp mà còn mang đến nguồn thu nhập và cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp của sinh viên theo học ngành quản trị du lịch khách sạn.

Nên du học ngành Du lịch khách sạn ở quốc gia nào trên thế giới?

Một số trường tiêu biểu đào tạo ngành Quản trị nhà hàng khách sạn tại Hà Lan

Tên trường

Học phí (Cử nhân)

StendenUniversity
Location: Leeuwarden, Netherlands

Học phí: EUR 7,900/năm

Thời gian học: 4 năm

Wittenborg University of Applied Sciences

Location:Apeldoorn, Netherlands

Học phí: EUR 12.600/năm

Thời gian học: 3 năm

NHTV Breda University of Applied Sciences
Location:Breda, Netherlands

Học phí: EUR 9,446/năm

Thời gian học: 4 năm

Saxion University of Applied Sciences
Location:Enschede, Netherlands

Hoc phí: EUR 7,800 /năm

Thời gian học: 4 năm

2.3. Canada – Ngành quản trị du lịch khách sạn và cơ hội định cư

Canada đứng thứ 2 trên thế giới về sự rộng lớn. Thiên nhiên hùng vĩ với nhiều núi đồi, thác ghềnh và các cánh rừng nguyên sinh… cùng với đó là một xã hội đa văn hóa với rất nhiều các lễ hội, các sự kiện quốc tế, các hoạt động nghệ thuật… Hàng năm, Canada đã thu hút hơn 30 triệu lượt khách du lịch hàng năm tới tham quan và khám phá. Khách hàng chủ yếu đến từ Mỹ, Anh, Nhật Bản, Ấn Độ, Hongkong,….Ngành du lịch đã đóng góp trực tiếp 2% GDP của Canada và tạo ra hơn 609,500 việc làm cho người lao động.

Chương trình Co-op và cơ hội việc làm tại Canada

Tại Canada, khách sạn du lịch cũng là một ngành được nhiều bạn sinh viên yêu thích theo học tập và nghiên cứu, đặc biệt đối với các bạn sinh viên quốc tế. Theo học ngành khách sạn du lịch, sinh viên không những tiếp cận với những phương pháp giảng dạy sáng tạo, những kiến thức chuyên sâu mà còn được tham gia nhiều chuyến đi tham quan khảo sát thực tế cùng với chương trình thực tập hưởng lương lấy kinh nghiệm. Rất nhiều trường tại Canada cung cấp chương trình Co-op (Co-operative Education Programs) –Thay vì học tập lý thuyết trên lớp, chương trình Co-op cho phép sinh viên đi làm việc tại các công ty du lịch, các nhà hàng và khách sạn… để lấy tín chỉ. Với ngành khách sạn du lịch, sinh viên sẽ được trả lương trung bình từ $12 - $18 CAD cho mỗi giờ làm việc. Như vậy, trong cả quá trình thực tập bạn có thể đem về cho mình từ $10.000 - $16.000 CAD mỗi năm để trang trải học phí và sinh hoạt phí của mình. Nếu có biểu hiện tốt và năng lực làm việc cao thì sẽ có cơ hội được nhận vào làm việc tại nơi bạn thực tập.

Chuyên ngành thực tập hưởng lương cao và tỷ lệ nhận việc làm sau khóa học tới 98%.

Bảng tiền lương trung bình/năm của một số vị trí trong ngành Du lịch Khách sạn tại một số thành phố và địa điểm ở Canada.

Nên du học ngành Du lịch khách sạn ở quốc gia nào trên thế giới?

(Theo cập nhật tháng 7/2015, Payscale.com )

Cơ hội định cư tại Canada

Mỗi năm, Canada cho phép khoảng 250.000 người nhập cư theo chương trình tỉnh bang và các chương trình liên bang – một trong những tỷ lệ nhập cư cao nhất tại các nước phát triển. Với ngành Quản trị du lịch khách sạn, có rất nhiều công việc chờ đón không chỉ ở trong nước, tại Canada mà còn ở nhiều nước khác. Mức lương có thể nhận được tùy theo vị trí và kinh nghiệm có được trong quá trình làm việc. Sinh viên tốt nghiệp ngành Quản trị du lịch – khách sạn có rất nhiều lựa chọn hấp dẫn về việc làm với vốn kiến thức và kỹ năng để thành công ở các vị trí như:

– Hướng dẫn viên du lịch/ Điều hành du lịch/ Quản lí doanh nghiệp lữ hành/ Lễ tân/ Nhân viên các bộ phận tại các khách sạn/ Quản lý, trưởng bộ phận tại các khách sạn, khu nghĩ dưỡng/ Giảng dạy, nghiên cứu về lĩnh vực du lịch, khách sạn

Nên du học ngành Du lịch khách sạn ở quốc gia nào trên thế giới?

Một số trường tiêu biểu đào tạo ngành Quản trị nhà hàng khách sạn tại Canada

Tên trường

Thông tin chung

Học phí/năm

Royal Roads University

Thời gian học: 4 năm

Thời gian nhập học: Tháng 1, 9

Học phí: 19,995 CAD (336,250,560 VNĐ)

Centennial College

Thời gian học 2 năm

Thời gian nhập học: Tháng 9, 1, 5

Học phí: $14,471

Capilano University

Thời gian học 4 năm

Nhập học: Tháng 1, 5

Học phí 17,363 CAD (292,005,065 VNĐ)

Fleming College

Thời gian học 2 năm

Học phí: 15,178 CAD (255,256,133 VNĐ)

(Lưu ý: *Thông tin chi phí có thể chưa cập nhật tại thời điểm bạn xem)

Như vậy, với những đặc điểm là ngành học có cơ hội thực tập hưởng lương, mang lại nhiều cơ hội về việc làm và cơ hội để định cư thì ngành Quản trị du lịch khách sạn tại Thụy Sĩ, Hà Lan, Canada là ngành học đảm bảo thành công và là sự lựa chọn phù hợp cho du học sinh Việt Nam đang có dự định theo đuổi ngành quản lý du lịch khách sạn.


Theo K.M - dantri.com.vnBản quyền © 2017
BAN QUẢN LÝ ĐỀ ÁN THÀNH LẬP TRƯỜNG ĐẠI HỌC DU LỊCH SÀI GÒN