Vì sao ngôn ngữ Anh phổ biến toàn cầu

Ngày đăng: 24/09/2020

Ngôn ngữ toàn cầu - Ngôn ngữ Anh

Bài viết sẽ giúp các bạn hiểu rõ, tiến trình lịch sử đưa ngôn ngữ Anh trở thành ngôn ngữ được sử dụng phổ biến trong mọi lĩnh vực của đời sống. Và là niềm ước mơ “biết nói” thứ ngôn ngữ này trong đời.

Tính lịch sử của nước Anh

Lịch sử trung cận đại của châu Âu,  nước Anh sau các cuộc cách mạng tư sản, cách mạng công nghiệp. Một cộng đồng lớn người Anh, từ giới quý tộc, tôn giáo tư sản, công nhân, nông dân, cư dân đô thị đi đến vùng đất mới. Họ đã đến định cư ở  Mỹ,  Canada, Autraulia… Họ mang theo phong tục, tập quán và ngôn ngữ Anh trở thành ngôn ngữ chính của các này.

Vì sao ngôn ngữ Anh phổ biến toàn cầu

Viễn chinh và thuộc địa

 “Mặt trời không bao giờ lặn trên nước Anh” chính là câu thành ngữ nói đến đế chế Anh. Từ thế kỷ XVIII, Anh trở thành nước giàu có bậc nhất ở châu Âu. Công cuộc viễn chinh của giới quý tộc, quân đội Anh trãi dài khắp các châu từ châu Á, châu Mỹ, châu Phi... Đến giữa thế kỷ XX,  Anh rút đi, các nước thuộc Anh đã lựa chọn ngôn ngữ Anh trở thành ngôn ngữ chính thức hoặc thứ 2 trong giao tiếp hàng ngày như: Ấn Độ, Singapo, Nam Phi, Cameroon, Nigeria…

Đầu thế kỷ XX, Mỹ trở thành siêu cường thế giới

Chiến tranh Thế giới thứ nhất kết thúc 1918. Mỹ từng bước vươn lên trở thành nước đứng đầu chi phối thế giới bên cạnh nước Anh đồng minh. Mỹ từng là thuộc địa Anh, ngôn ngữ Anh chính là ngôn ngữ chính thức của Mỹ. Từ vai trò nước lớn của Mỹ, ngôn ngữ Anh tiếp tục trở  thành ngôn ngữ để “nói chuyện thế giới”.

Từ phong trào giải phóng dân tộc thế kỷ XX

Lịch sử giải phóng thuộc địa của các nước liên quan đến Anh, Mỹ, Pháp. Đó là nguyên nhân vì sao các lãnh tụ cách mạng, giới chính trị gia,  nhân sĩ trí thức… buộc phải biết “ngôn ngữ ngoại giao toàn cầu” để đàm phàn, thương thuyết, tìm hiểu luật quốc tế.

Vì sao ngôn ngữ Anh phổ biến toàn cầu

Nền chính trị thế giới thế kỷ XX

Thế kỷ XX, là thế kỷ của các hội nghị quốc tế giải quyết các vấn đề toàn cầu. Trong đó có chấm dứt chiến tranh thế giới 1, Chiến tranh thế giới thứ 2, Chiến tranh lạnh. Và Hội nghị chấm dứt chiến tranh cục bộ ở Việt Nam, Triều Tiên, Vùng vịnh. Tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức được diễn đạt tại các hội nghị này.

Tính đặc thù của ngôn ngữ Anh trong nền kinh tế thế giới

Bởi tính lịch sử của nó, nên hầu hết các nền kinh tế lớn nhất thế giới. Những nước có thành tựu khoa học kỹ thuật hiện đại, đều là những nước nói tiếng Anh. Do đó, mọi phát minh các sản phẩm từ điện tử, đồ gia dụng, thuốc men, quần áo….mà công dụng, cách chỉ dẫn, cảnh báo an toàn, chất lượng, số lượng….. đều sử dụng tiếng Anh để giải thích.

“Hòa bình cho thế giới”

Năm 1991, kết thúc “chiến tranh lạnh”. Hai  phe Tư bản chủ nghĩa và Xã hội chủ nghĩa gặp nhau. Trong lúc này, hòa bình cần được thiết lập và thế là cần ngôn ngữ trung gian đề xóa bỏ khoảng cách, xung đột chính là Ngôn ngữ Anh. Nhu cầu học tiếng anh để trở thành  “người đàm phán”, “nhà đầu tư”, “công ty tư vấn” về  ngoại giao, văn hóa, kinh tế, chính trị, thể thao, du lịch…..

Các theo tác “quen thuộc”

Bạn chắc biết các thuật ngữ này: Internet; massenge; dowload; send, copy, pass, Wifi; telephone; computer, photographe; pause; enter; delete… Học tiếng Anh trong thời đại mà mạng xã hội, sử sụng máy tính như một công cụ thông dụng. Ai biết tiếng Anh là một lợi thế vô cùng lớn.

Đó chính là những nguyên nhân vì sao mà bạn “muốn chính phục” giấc mơ: Ngôn ngữ Anh.

NTL _ Khoa Du Lịch

Bản quyền © 2017
BAN QUẢN LÝ ĐỀ ÁN THÀNH LẬP TRƯỜNG ĐẠI HỌC DU LỊCH SÀI GÒN

Hỗ trợ trực tuyến