Văn hóa Hàn Quốc – vấn đề đặc biệt lưu tâm khi bạn học tiếng Hàn

Ngày đăng: 26/06/2018

Học một ngoại ngữ chưa bao giờ là điều dễ dàng, đơn giản vì ngoài hàng đống từ vựng, ngữ pháp và 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết mà bạn cần phải thành thục, bạn còn phải có kiến thức chuyên môn về văn hóa, đất nước, con người nơi ngôn ngữ đó thường được sử dụng.

Trong các ngoại ngữ hiện nay thì tiếng Hàn nổi lên như là một ngoại ngữ thuộc hàng “hot” nhất, điều này cũng dễ hiểu khi mà Hàn Quốc đã trở thành một trong những cường quốc hàng đầu về kinh tế. Tuy nhiên, còn có một lý do nữa khiến nhiều người muốn học tiếng của xứ sở Kim chi, đó là việc nơi đây có một nền văn hóa rất độc đáo, không thể pha lẫn vào đâu được. Vậy đất nước Hàn Quốc được chú ý bởi những nét riêng văn hóa nào? Chúng ta hãy cùng điểm qua một vài điều độc đáo dưới đây.

Văn hóa Hàn Quốc – vấn đề đặc biệt lưu tâm khi bạn học tiếng HànSinh viên ngành tiếng Hàn trong một giờ học Văn hóa Hàn Quốc

Văn hóa giao tiếp ứng xử

Như trên đã nói, người Hàn quốc rất coi trọng việc xác lập thứ bậc trong các mối quan hệ xã hội, chính vì thế khi giao thiệp với một người, bạn cần xác định xem mối quan hệ và địa vị của mình với người đó như thế nào: Người đó là nam hay nữ, nhiều tuổi hay ít tuổi hơn mình, hay có địa vị gì đặc biệt không? Trả lời được những câu hỏi này sẽ giúp bạn có thể ứng xử tốt hơn trong các tương tác ngoài thực tế. Khi ở chỗ đông người như họp nhóm hay đi dự tiệc, tốt nhất bạn không nên giới thiệu mình với mọi người mà nên nhờ một người giới thiệu. Đồng thời, khi gặp người lớn tuổi, bạn nên dành ra vài phút hỏi thăm họ. Những cử chỉ tuy nhỏ nhặt như vậy nhưng sẽ là điểm cộng rất lớn cho bạn trong mắt người Hàn Quốc đấy.

Văn hóa chào hỏi

Người Hàn quốc vốn nổi tiếng là rất coi trọng việc xác lập thứ bậc trong các mối quan hệ, nhất là trong lần đầu gặp nhau. Điều này có nguồn gốc từ xưa khi Hàn Quốc đã trải qua hàng ngàn năm phong kiến, chính vì thế quan niệm về tôn ti trật tự đã in đậm trong tâm khảm của người dân Hàn. Mặc dù hiện nay do ảnh hưởng của toàn cầu hóa, nhất là việc được tiếp xúc với văn hóa phương Tây trong một thời gian khá dài nên văn hóa trên của người Hàn Quốc cũng có ít nhiều biến chuyển, phần lớn người Hàn vẫn giữ quan niệm cổ điển về cách thức thể hiện sự kính trọng và thứ bậc trong các mối quan hệ xã hội. Trong lần đầu gặp nhau, nếu là hai người có địa vị ngang nhau, người Hàn thường cúi đầu nhẹ và nói : an-nhoong-ha-se-yô và mỉm cười. Trong văn hóa Hàn Quốc, mức độ cúi gập người thể hiện cho sự kính trọng mà mình dành cho người kia. Bạn càng gặp người có địa vị, uy thế hay tuổi tác lớn hơn mình thì bạn càng phải cúi sát hơn. Bạn hãy luôn cố gắng giữ thái độ vui vẻ, khiêm tốn và tôn trọng người khác bởi vì điều này sẽ để lại ấn tượng tốt với đối phương. Nụ cười và thái độ lịch sự, thân thiện trong văn hóa chào hỏi không chỉ thể hiện sự tôn trọng, tình đoàn kết cộng đồng mà còn góp phần xây dựng hình ảnh một đất nước Hàn Quốc: hiện đại, văn minh và chuyên nghiệp.

Văn hóa tặng quà

Văn hóa tặng quà của người Hàn Quốc cũng rất độc đáo. Trong các dịp lễ tết, hiếm khi người Hàn Quốc đến nhà người khác mà đi tay không, chính vì thế nếu bạn được mời đến một gia đình Hàn Quốc, tốt nhất bạn nên chuẩn bị một món quà nho nhỏ. Tuy nhiên, vì ở Hàn Quốc số 4 được coi là số kém may mắn nên bạn nên tránh tặng quà là bội số của con số này. Ngoài ra, bạn cũng không nên gói quà bằng những màu sắc đơn điệu như trắng hoặc đen. Tốt hơn hết là bạn nên chuẩn bị một món quà phù hợp với tinh thần chung của số đông  người Hàn, chẳng hạn nếu họ mời bạn đến ăn tiệc tân gia thì bạn nên mang quà là bột giặt hoặc giấy vệ sinh bởi vì điều này tượng trưng cho lời chúc thịnh vượng cho gia đình tân chủ. Hoặc giả như bạn vừa đi đâu xa về, hãy mang tặng một món quà kỉ niệm đến tử nơi ấy. Điều đó sẽ giúp bạn tạo được ấn tượng tích cực trong mắt các người bạn Hàn Quốc đấy.

Đình Thái - K.Ngoại ngữ

Bạn có thể quan tâm
SaigonACT Festival 2019
SaigonACT Festival 2019
14/03/2019
45
Tháng 3 ở SaigonACT
Tháng 3 ở SaigonACT
13/03/2019
76
ACT’S GOT TALENT 2019
ACT’S GOT TALENT 2019
12/03/2019
58
Bản quyền © 2017
BAN QUẢN LÝ ĐỀ ÁN THÀNH LẬP TRƯỜNG ĐẠI HỌC DU LỊCH SÀI GÒN

Hỗ trợ trực tuyến