Tết đổi thay theo thời gian

Ngày đăng: 14/02/2018

Thời gian không ngừng trôi đi, mọi thứ không ngừng biến đổi và tết cũng không là một ngoại lệ. Thế nên tết nay không còn đậm đà như tết xưa và “màu” của tết cũng dần phai nhạt theo năm tháng.


Cuộc sống ngày càng có nhiều thay đổi từ nhu cầu vật chất cho đến những cảm nghiệm tâm linh. Tết Nguyên Đán, lễ hội cổ truyền lớn nhất và ý nghĩa nhất của dân tộc Việt Nam đã tồn tại hàng ngàn năm cũng có phần thay đổi ít nhiều. Từ việc gói bánh chưng, bánh tét, dựng cây nêu, bao lì xì, lộc xuân, xin chữ đầu năm cho đến các thú vui tiêu khiển cũng có phần khác xưa rất nhiều. Sự  thay đổi này một mặt đánh dấu sự hội nhập văn hóa để thích ứng theo thời đại, mặt khác do tầng lớp trẻ muốn làm và nghĩ theo quan điểm cá nhân bị ảnh hưởng bởi chủ nghĩa cá nhân, thực dụng và tính cách thích thể hiện.

Tết đổi thay theo thời gian

Tết xưa ông cha ta xem việc dựng nêu ngày tết là điều rất cần thiết. Họ tin rằng, ý nghĩa biểu tượng của cây nêu là sự bình an, xua tà, đuổi quỷ trong những ngày thần thánh về trời, nên nhà nhà đều trồng hoặc dựng một cây tre trước sân. Ngày nay con người không tin vào những yếu tố biểu trưng phúc lành, vì vậy họ lại xem việc dựng cây nêu là rườm rà và mê tín, dị đoan. Vì thế hình ảnh cây nêu từng xuất hiện trong ngày tết cổ truyền của dân tộc cũng dần biến mất, nhất là ở những thành phố lớn như Hà nội và Sài gòn.

Dù có nhiều đổi khác nhưng hình ảnh cái tết xưa trong tôi vẫn không phai nhạt. Thuở hàn vi, tôi còn nhớ vào những ngày tết, các thành viên trong gia đình họp mặt lại, phụ nữ thì gói bánh chưng, bánh tét còn đàn ông thì kiếm củi, chuẩn bị nồi, đốt lửa để nấu và canh cho bánh chín. Việc nấu bánh mất chừng 9 đến 12 giờ, nên đàn ông trong nhà phải phân chia giờ giấc canh giữ. Tuy công việc có phần vất vả nhưng nó mang lại không khí ấm áp, vui tươi và gắn bó thân thiết giữa các thành viên trong gia đình khi cùng ngồi tâm sự và sẻ chia những buồn vui trong một năm qua. Tết hôm nay nhiều gia đình đã chọn việc mua bánh chưng, bánh tét có sẵn ngoài phố chợ thay vì gói bánh và cùng nhau canh cho bánh chín đón giao thừa. Những câu chuyện tâm tình trong đêm cuối năm cũng mất dần thay vào đó là những cuộc nhậu, hát karaoke thâu đêm với những bản nhạc với lời lẽ thô bạo và vô vị. Một phần do xã hội ngày nay phát triển, guồng quay của cỗ máy công việc không ngừng, cuốn con người vào dòng chảy bận rộn với đủ mọi thứ lo toan, nên những truyền thống tốt đẹp bị bỏ quên hoặc chẳng còn thời gian để làm những việc đó. Những thú tao nhã như ngồi bên nhau uống tách trà xanh đàm đạo, hát những điệu hò dân gian truyền thống cũng đã mất dần thay vào đó là những sòng bạc xóc đĩa, bầu cua tôm cá và đánh bài tiến lên sát phạt lẫn nhau. Tiếng pháo nổ rộn rã trong đêm giao thừa và những ngày đầu năm cũng không còn, thay vào đó là màn bắn pháo hoa lộng lẫy giữa bầu trời. Đẹp thì rất đẹp nhưng cũng rất tốn kém và xa xỉ.

Tết đổi thay theo thời gian

Một trong những truyền thống ý nghĩa nhất là con cháu cho dù ở rất xa cũng trở về quây quần bên ông bà, cha mẹ, chú bác… ngày đầu năm để chúc tết và nghe những lờ dặn dò, dạy dỗ từ những bậc cao niên này. Tết là tết đoàn viên. Tết là ngày hội sum họp. Tết là ngày ngưng nghỉ để cùng nhau vui vẻ, chia sẻ, cảm ơn và trao những lời chúc tốt lành nhất cho nhau, nhất là các thành viên trong gia đình. Tuy nhiên, con cháu ngày nay, đôi lúc tìm mọi lý do để vắng mặt trong ngày hội tết. Họ vẫn chúc tết ông bà, cha mẹ nhưng bằng những cuộc điện thoại, bằng những món quà có vẻ đắt tiền nhưng thiếu ý nghĩa và sau đó chúng lại thích tản đi tìm những thú vui riêng. Ngày nay mức sống đã được nâng cao cùng với sự phát triển của hệ thống dịch vụ du lịch nên nhà nhà, người người rủ nhau đi chơi ngày tết thay vì đoàn tụ cùng gia đình bên mâm cơm, ôn lại những kỷ niệm. Khi vật chất đủ đầy thì tinh thần lên ngôi, việc ăn trong ba ngày Tết không còn quan trọng như xưa. Rất nhiều người thích bỏ tiền ra để mua những dịch vụ như nấu ăn, chăm sóc, làm thay những nghi lễ thay vì tự làm trong những ngày tết.

Cái tết của ngày xưa không còn nguyên vẹn mà bị biến đổi rất nhiều, có chăng chỉ là một ít dư âm nho nhỏ. Mong muốn một cái Tết như thời xưa chỉ là hoài niệm và là ký ức của những thế hệ đi trước. Thay đổi để tiến bộ và phát triển là điều tốt và cần phát huy. Nhưng thay đổi để rồi lãng quên những giá trị truyền thống, bỏ quên những tập tục tốt đẹp của cha ông ta là điều cần bàn xét và đáng phải suy nghĩ. Mong lắm thay một cái tết thật ấm áp và tràn đầy tình thương khi cùng ngồi lại tâm sự và lắng nghe nhau. Thay vì những chầu nhậu bạc triệu thâu đêm suốt sáng là sự tiết kiệm để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn. Thay vì đi mua sắm những món hàng xa xỉ hãy nghĩ đến những người nghèo đói. Thay vì tụ năm, tụ ba tạo sòng bài bạc, hát những bản nhạc giựt đinh tai nhức óc, hãy dùng thời gian đó thăm viếng những người neo đơn mồ côi và bệnh tật. Hãy biết lắng nghe và cảm nghiệm những giai điệu dân ca thắm đượm tình người, tình quê hương… Các bạn trẻ thế hệ 9x, 10x hãy biết trở về nhà để lắng nghe những lời giáo huấn của ông cha. Các bạn cần khiêm tốn sửa đổi bản thân  và dành nhiều thời gian phụ giúp cha mẹ, thăm viếng và hỗ trợ những người đau yếu và nghèo khổ trong dịp tết thay vì lúc nào cũng cầm smartphone và lướt sóng online. Được như thế cái tết truyền thống sẽ chẳng mất đi dù năm tháng trôi qua. Mọi tâm hồn sẽ luôn mỉm cười và hạnh phúc không chỉ ba ngày tết mà là trong suốt hành trình của kiếp nhân sinh. 


Thúy Vi TTTS

Bạn có thể quan tâm
Bản quyền © 2017
BAN QUẢN LÝ ĐỀ ÁN THÀNH LẬP TRƯỜNG ĐẠI HỌC DU LỊCH SÀI GÒN

Hỗ trợ trực tuyến