Sự khác nhau giữa hệ cao đẳng và cao đẳng hệ 9+

Ngày đăng: 13/06/2019

Tại Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn hiện đang đồng thời tồn tại nhiều hệ đào tạo khác nhau. Cao đẳng 3 năm, cao đẳng 2 năm, cao đẳng 9+. Với hệ cao đẳng 2 năm và CĐ 3 năm, yêu cầu người học đều phải tốt nghiệp THPT hoặc tương đương. Bằng cấp sau khi tốt nghiệp có giá trị như nhau. Chỉ khác nhau ở thời gian đào tạo. Điều này làm tăng thêm sự lựa chọn cho người học, phù hợp với sự thích ứng, khả năng và điều kiện của người học.

Với hệ đào tạo CĐ nghề 9+ (gọi tắt là hệ 9+): Người học chỉ cần tốt nghiệp THCS là đủ điều kiện nhập học. Hệ 9+ có thời gian đào tạo 3,5 năm được chia làm hai giai đoạn.

Giai đoạn 1:Thời gian 2 năm: Học văn hóa chương trình THPT và chương trình trung cấp chuyên nghiệp.

Giai đoạn 2:Thời gian 1,5 năm. Học liên thông lên cao đẳng.

Ưu điểm của hệ 9+ là chỉ trong khoảng thời gian 3,5 năm (dài hơn chương trình THPT 0,5 năm), người học đồng thời tốt nghiệp và đươc cấp một lúc hai bằng: Bằng THPT và bằng cao đẳng. Điều này giúp người học sớm có tay nghề được đào tạo bài bản và đi làm sớm. Trong lúc nếu học xong 3 năm THPT rồi đi học CĐ thì tổng cộng phải mất từ 5 đến 6 năm (tùy theo học hệ CĐ 2 hoặc 3 năm).

Sự khác nhau giữa hệ cao đẳng và cao đẳng hệ 9+Sinh viên lớp K112DV1 khoa Nghệ thuật trường Cao đẳng Văn hoá Nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn, diễn báo cáo thực tập tốt nghiệp với vở kịch Trong hào quang bóng tối. 26/4/2019. 


Trong hệ thống đào tạo các trường cao đẳng nước ta đang tồn tại nhiều hệ và phương thức đào tạo khác nhau với những tên gọi khác nhau.

Khác nhau về cơ quan quản lí:

Trước đây các trường cao đẳng do Bộ Giáo dục và Đào tạo quản lí; các trường cao đẳng nghề do Bộ Lao động Thương binh và Xã hội quản lí. Tuy nhiên từ ba năm trở lại đây, các trường CĐ sư phạm do Bộ GD và ĐT và các sở GD và ĐT tỉnh, thành phố quản lí, các trường cao đẳng còn lại (bao gồm cao đẳng và cao đẳng nghề) do Bộ Lao động Thương binh và Xã hội quản lí.

Khác nhau về bằng cấp:

Theo quy định chung, người học sau khi tốt nghiệp hệ cao đẳng được cấp bằng Cử nhân Cao đẳng thuộc hệ thống văn bằng Quốc gia do Bộ GD&ĐT quản lý.

Còn đối với cao đẳng nghề sau khi tốt nghiệp được cấp bằng Cao đẳng nghề hệ chính quy thuộc hệ thống văn bằng Quốc gia của Tổng cục dạy nghề - thuộc Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội.

Khác nhau là vậy nhưng nhìn chung theo đánh giá của các doanh nghiệp và người sử dụng lao động thì cơ hội nghề nghiệp và bằng cấp của hai hình thức đào tạo này có giá trị sử dụng và ý nghĩa như nhau. Cho dù có học bậc cao đẳng trong giáo dục đại học hay học CĐ nghề thì người học đều có cơ hội tìm việc làm bình đẳng. Trong thực tế, tùy theo yêu cầu của doanh nghiệp có thể có doanh nghiệp cần thực hành chuyên môn là chính thì họ tuyển cao đẳng nghề. Còn nếu cần lao động có cả thực hành đi đôi với lý thuyết thì họ tuyển cao đẳng.

Các nhà tuyển dụng, nhất là các doanh nghiệp thường ưu tiên tuyển dụng những sinh viên tốt nghiệp có kỹ năng nghề nghiệp giỏi. Vì thế người học cần lưu ý kỹ năng nghề nghiệp mới là yếu tố quyết định việc làm trong tương lai chứ không chỉ là bằng cấp của loại hình đào tạo nào.


TS


SAIGONACT - BQLĐATL Trường Đại học Du lịch Sài Gòn

Ban Tuyển sinh - Truyền thông

Địa chỉ: 70 Đường Tân Thới Nhất 8, Khu phố 5, Phường Tân Thới Nhất, Quận 12, Tp.Hồ Chí Minh

Website: www.saigonact.edu.vn

Email: bantuyensinh@saigonact.edu.vn

Điện thoại: (028) 3883.1793 - (028) 3883.1796 - Hotline: 0914.411.012




Bạn có thể quan tâm
Bản quyền © 2017
BAN QUẢN LÝ ĐỀ ÁN THÀNH LẬP TRƯỜNG ĐẠI HỌC DU LỊCH SÀI GÒN

Hỗ trợ trực tuyến