SaigonACT nhìn từ cái cổng trường

Ngày đăng: 14/05/2019

Nếu có dịp đến địa chỉ 70 Tân Thới Nhất 8 phường Tân Thới Nhất quận 12 bạn sẽ gặp một ngôi trường không có bờ rào và gần như không có cả cổng ngõ. Đấy là một trong nhiều điều làm nên sự khác biệt của SaigonACT, tên đầy đủ là Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn.

Nói cổng trường nhưng ngôi trường cao đẳng có cái tên đã trở thành quen thuộc với nhiều thế hệ sinh viên Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn thực ra là gần như không có cổng. Mặt tiền của trường được thiết kế và xây dựng theo không gian mở. Không tường rào cổng ngỏ.

Đó là một ý tưởng mang nhiều ý nghĩa xuất phát từ tầm nhìn của Hiệu trưởng Nhà trường, TS. Vũ Khắc Chương.

SaigonACT nhìn từ cái cổng trường

Thực ra thuở ban đầu khi mới khai sinh lập địa cách nay đã hơn 13 năm, mặt tiền của trường cũng được xây dựng theo lối truyền thống, nghĩa là cũng có bờ rào cổng ngõ, cũng kín cổng cao tường như ai. Và cái phong cách kín như bưng ấy đã tồn tại cả chục năm trời. Đó cũng là một sự bình thường, một sự hợp lí bởi tất cả các trường học công sở trên đất nước này đều đang như thế. Đi đến đâu cũng đập vào mắt ta tấm bảng đầy kiêu ngạo “Xuống xe tắt máy xuất trình giấy tờ” với những chú bảo vệ nghiêm khắc.

Nhưng rồi đến một ngày của năm 2016, đúng dịp kỉ niệm 10 năm thành lập trường, ông Hiệu trưởng trong một lần dạo quanh trường chợt nảy ra ý nghĩ: Sao ta không dẹp bỏ cái bờ tường bao quanh ngăn cách nhà trường với sinh viên, ngăn cách với người học, ngăn cách với cuộc sống đang trào dâng bên ngoài nhỉ. Kín cổng cao tường để ngăn cái gì. Sự an toàn thì đã có lực lượng bảo vệ túc trực 24/24 giờ trong ngày. Chúng ta luôn muốn trải lòng với mọi người nhưng rồi trên thực tế, chúng ta tự khép mình với tất cả mà cái bờ tường cao lừng lững và hai cánh cổng trường luôn sừng sững là một biểu tượng bất di bất dịch của sự bí bách ấy.

SaigonACT nhìn từ cái cổng trường

SaigonACT nhìn từ cái cổng trường

Và thế là… vào một ngày đẹp trời, tất cả bờ tường và cổng cũ được tháo dỡ. Thay vào đó là một không gian mở thoáng đãng với những hàng cột bắt chéo giao nhau như một sự cách điệu. Bên phải là phòng lễ tân, bên trái là phòng bảo vệ với vách kính trong suốt, căn phòng đẹp nhất dùng để đón tiếp tân sinh viên. Ai đến trường muốn đi từ hướng nào vào cũng được. Hơn cả không gian mở, đó chính là sự thân thiện của Nhà trường với thế giới bên ngoài. Thoáng đãng, dễ chịu và nhẹ nhõm, đó là cảm giác đầu tiên xuất hiện khi mọi người có dịp đến với SaigonACT.

SaigonACT nhìn từ cái cổng trường

Kể từ đó, cái không gian mở đầy thân thiện ấy của trường SaigonACT đã trở thành điểm đến để mọi người, nhất là các bạn sinh viên dừng lại check in, làm vài tấm hình selfie ghi lại kỉ niệm của mình với Nhà trường. Đó cũng là nơi diễn ra hoạt động Bữa cơm nhân ái như một hoạt động từ thiện chung tay vì cộng đồng của cán bộ, giảng viên, sinh viên Nhà trường.

Với riêng tôi, sau một thời gian đi vắng nay trở lại trường, chợt thấy ngạc nhiên và thích thú khi thấy một mặt tiền với không gian mở đầy thân thiện.

Và tôi rút điện thoại bấm ngay tấm hình ghi lại điều thích thú ấy.


TS

SAIGONACT - BQLĐATL Trường Đại học Du lịch Sài Gòn

Ban Tuyển sinh - Truyền thông

Địa chỉ: 70 Đường Tân Thới Nhất 8, Khu phố 5, Phường Tân Thới Nhất, Quận 12, Tp.Hồ Chí Minh

Website: www.saigonact.edu.vn

Email: bantuyensinh@saigonact.edu.vn

Điện thoại: (028) 3883.1793 - (028) 3883.1796 - Hotline: 0914.411.012


Bạn có thể quan tâm
Bản quyền © 2017
BAN QUẢN LÝ ĐỀ ÁN THÀNH LẬP TRƯỜNG ĐẠI HỌC DU LỊCH SÀI GÒN

Hỗ trợ trực tuyến