Những “đề xuất” gây sốc trở thành hiện thực trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018

Ngày đăng: 17/05/2018

Qua kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017, có rất nhiều đề xuất gây tranh cãi: tăng điểm liệt lên 3 điểm, trừ điểm nếu chọn đáp án sai, tăng số đáp án lên 5 câu cho 1 câu hỏi… Từ những đề xuất đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo cân nhắc đưa vào kỳ thi cấp quốc gia cực kỳ quan trọng này nhiều điểm mới.

Tăng độ khó của đề thi THPT quốc gia 2018.

Đề thi năm 2017 chưa đáp ứng được việc tuyển sinh của những trường top như: công an, quân đội, y dược,… Bộ sẽ nghiên cứu và thay đổi tỷ trọng kiến thức trong đề, thay vì 60% cơ bản và 40% nâng cao thì nên đổi thành 40% cơ bản và 60% nâng cao.

Những “đề xuất” gây sốc trở thành hiện thực trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018

Tăng mức điểm liệt lên 3 điểm

Năm 2017, số bài thi bị điểm liệt giảm đáng kể so với năm 2016. Nguyên nhân chủ yếu là do năm 2017 ngoại trừ môn văn thì các môn còn lại đều thi trắc nghiệm vì vậy sinh viên bị điểm liệt là rất khó. Trước tình hình nhiều thí sinh có điểm thi rất thấp nhưng vẫn được tốt nghiệp và xét tuyển, năm 2018 này, nhiều khả năng mức điển liệt sẽ được nghiên cứu lại.

Những “đề xuất” gây sốc trở thành hiện thực trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018

Thí sinh tìm hiểu thông tin ngành nghề tại gian hàng tuyển sinh của trường

Giảm chênh lệch giữa các đối tượng ưu tiên

Đây là điểm nóng của mùa tuyển sinh, khi mà thí sinh thành phố đạt điểm cao nhưng không được cộng điểm nên ít có cơ hội học tại các trường top đầu, trong khi những thí sinh ưi tiên dù điểm thấp hơn vẫn được trúng tuyển. Hiện Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến của dư luận và nghiên cứu, tính toán lại mức điểm này để phù hợp với tình hình thực tế của đất nước.

Khoanh bừa mà sai có thể bị trừ điểm

Với cơn mưa điểm 10 của kỳ thi THPT quốc gia năm 2017, để hạn chế việc học tủ, học vẹt vẫn đang còn tồn đọng và tăng tính đánh giá, phân loại thí sinh của đề thi, các chuyên gia đã đề xuất Bộ nên có phương án trừ điểm nếu chọn đáp án sai. Mức trừ đang được đề xuất là 1/3 điểm của mỗi câu hỏi.

Phòng Công tác HSSV (nguồn Internet)

Bạn có thể quan tâm
Bản quyền © 2017
BAN QUẢN LÝ ĐỀ ÁN THÀNH LẬP TRƯỜNG ĐẠI HỌC DU LỊCH SÀI GÒN

Hỗ trợ trực tuyến