Ngành - Nghề và Trường – Bạn chọn cái nào trước

Ngày đăng: 15/07/2019

Tin tức - Hoạt động

Con người ta muốn làm nên sự nghiệp thì phải có một cái nghề. Muốn có một cái nghề thì phải đi học một ngành đào tạo để có được tay nghề mà mình mong muốn. Nơi đến học ấy gọi là trường. Như vậy ở đây đã có một mối quan hệ gắn bó giữa ngành – nghề và trường.

Không ít người, trong đó có các em học sinh cuối cấp học phổ thông vẫn có thói quen nói liền ngành nghề với nhau như là một khái niệm chung nhưng thực ra đó là hai khái niệm rất tách bạch. Vì thế mà khi được yêu cầu định nghĩa ngành là gì, nghề là gì thì nhiều em không khỏi lúng túng.  

Có lần vào dạy hướng nghiệp cho học sinh lớp 12 của một trường THPT ở Tân Phú tôi nêu câu hỏi các em có thể phân biệt và nêu định nghĩa thế nào là ngành, thế nào là nghề. Có mấy em giơ tay nhưng phát biểu trật hết. Tôi chỉ vào mình và hỏi: Vậy theo các em thầy đang làm nghề gì đây? Cả lớp đồng thanh: Nghề dạy học ạ.  Hỏi tiếp: Vậy muốn làm được nghề dạy học thì phải học ngành gì? Thưa thầy học ngành sư phạm ạ. Đấy, chỉ cần đơn giản như thế là các em đã có một cái nhìn khá thực tế về ngành nghề và phân biệt sự khác nhau giữa chúng.

Từ đó các em cũng biết luôn là giữa ngành và nghề chúng ta phải chọn nghề trước, sau đó mới chọn ngành học và sau nữa là chọn trường để theo học.

Ngành - Nghề và Trường – Bạn chọn cái nào trước

Học sinh lớp 12 Trường THPT Bình Phú (Bình Dương) đăng kí thông tin vào Trường SaigonACT tại Ngày hội Tư vấn Hướng nghiệp, Thủ Dầu Một, 4/2019

Giữa ngành và nghề thì ngành có phạm trù lớn hơn, bao quát hơn nghề. Theo định nghĩa thì ngành là tập hợp của các nghề có chung mục đích hoạt động.

Ví dụ khi đến học tại Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn các sinh viên theo đuổi ngành nghệ thuật sẽ thấy khoa nghệ thuật của trường này gồm nhiều ngành học mà từ đó các em sẽ thành những người làm các nghề như đạo diễn, diễn viên, ca sĩ (thanh nhạc)… Hoặc như ngành công nghệ thông tin có các nghề lập trình viên, thiết kế web, kỹ thuật viên…

Hiện nay, SaigonACT đang có 24 ngành học. Những ngành này sẽ đào tạo và nuôi dưỡng ước mơ học vấn của sinh viên để họ có được một nghề/ việc làm tốt sau khi tốt nghiệp. Và sự nghiệp của một con người trẻ tuổi cũng bắt đầu từ đó, từ những ngôi trường biết nuôi dưỡng ước mơ như SaigonACT.


TS 


Bạn có thể quan tâm
Bản quyền © 2017
BAN QUẢN LÝ ĐỀ ÁN THÀNH LẬP TRƯỜNG ĐẠI HỌC DU LỊCH SÀI GÒN

Hỗ trợ trực tuyến