Đại dịch virus corona: Bình tĩnh và chủ động đối phó

Ngày đăng: 31/01/2020

Giới chức tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) hôm nay 3.2 xác nhận tính đến hết ngày 2.2 có thêm 56 trường hợp tử vong vì viêm phổi Vũ Hán, nâng tổng số người chết ở tỉnh này lên 350 người. Ủy ban Y tế Hồ Bắc còn xác nhận có thêm 2.103 ca nhiễm, nâng tổng số ca nhiễm ở tỉnh này lên 11.177. Tính khắp Trung Quốc đại lục, con số tử vong vì dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán là 360 và số ca nhiễm hiện nay là 16.582. Tổng số người chết vì viêm phổi Vũ Hán và số ca nhiễm trên toàn cầu là 361 và 16.762.

Tại nước ta, ngày 2/2, Bộ Y tế công bố đã có 7 trường hợp nhiễm virus Vũ Hán.

Ngày 1/2/2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký quyết định về việc công bố dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra. Quyết định của Thủ tướng Chính phủ nêu rõ: Công bố dịch truyền nhiễm tại Việt Nam.

Cùng với các trường đại học, cao đẳng trên cả nước, Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn trong ngày 1/2/2020 đã ban hành Thông báo về việc cho phép sinh viên được kéo dài nghỉ Tết Nguyên đán canh tý thêm một tuần, học kì 2 năm học 2019-2020 sẽ bắt đầu vào ngày 10/2/2020 (lùi lại một tuần so với thời khóa biểu đã ban hành).

Trong lúc diễn biến dịch virus corona đang ngày càng lan rộng, quyết định trên của Hiệu trưởng SaigonACT là hết sức kịp thời và cần thiết.

Sáng đầu tuần ngày 3/2, SaigonACT đã họp bàn chuyên đề về công tác phòng dịch và quyết định cho phun thuốc phòng dịch trong khu vực trường để phòng chống sự xâm nhập và lây lan của virus corona. Hiệu trưởng nhà trường khuyến cáo giảng viên, nhân viên và sinh viên đeo khẩu trang. 

Các chuyên gia Trung Quốc cảnh báo vi rút Corona mới (2019-nCoV) gây bệnh viêm phổi Vũ Hán có thể lây qua đường tiêu hóa, bên cạnh những hạt nước văng ra do người bệnh hắt hơi, ho hoặc tiếp xúc trực tiếp. Từ đó, giới chuyên gia khuyến cáo cần thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, nhất là sau khi vào nhà vệ sinh để tránh lây nhiễm.


Đại dịch virus corona: Bình tĩnh và chủ động đối phó

Trường học dù ở cấp học nào cũng là nơi tập trung đông người, nhất là ở các trường đại học và cao đẳng sau kì nghỉ Tết nguyên đán kéo dài, sinh viên tỏa về quê ở các tỉnh khác nhau khi tựu trường trở lại càng rất cần phải chú trọng phòng bệnh dịch virus corona. Nhiều trường học phổ thông đã đưa ra các biệc pháp tích cực nhằm phòng chống dịch bệnh virus corona như khuyến cáo học sinh đi học phải đeo khẩu trang, có trường còn chuẩn bị khẩu trang phát thêm cho học sinh.

Đại dịch virus corona: Bình tĩnh và chủ động đối phó

Thực hiện vệ sinh dọn dẹp phòng học, phòng nội trú, căn tin. Giáo viên chủ nhiệm mỗi lớp có thông báo cho học sinh về tình hình dịch bệnh và một số lưu ý phòng chống virus corona để học sinh, sinh viên luôn có ý thức tự bảo vệ mình.

Trong ngày đầu tiên trở lại trường, nhà trường sẽ tuyên truyền thêm về thông tin dịch bệnh và biện pháp phòng chống virus corona.

Đại dịch virus corona: Bình tĩnh và chủ động đối phó

Ở các lớp học cần mở toàn bộ cửa sổ trước giờ học, mở quạt trước khi bước vào học 10 phút nhằm tạo sự thông thoáng cho phòng học.

Các trường học cũng lưu ý sinh viên, học sinh mang theo nước rửa tay cá nhân để tự bảo vệ sức khỏe trước những diễn biến lo ngại của virus corona.

Virus corona đang bùng phát ở Trung Quốc và xuất hiện ở nhiều quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam nhưng nếu chúng ta không hoảng hốt lo sợ mà biết cách bình tĩnh chủ động đối phó, thì sẽ hạn chế được sự lây lan rất nhiều.

TS

Đại dịch virus corona: Bình tĩnh và chủ động đối phó


Bạn có thể quan tâm
Họp mặt tân niên
Họp mặt tân niên
29/01/2020
253
Về một con đường
Về một con đường
28/12/2019
326
Bản quyền © 2017
BAN QUẢN LÝ ĐỀ ÁN THÀNH LẬP TRƯỜNG ĐẠI HỌC DU LỊCH SÀI GÒN

Hỗ trợ trực tuyến