Chợ tình Sa Pa - nơi gặp gỡ của Đất và Trời

Ngày đăng: 11/09/2020

Liếc nhìn đồng hồ đã tám giờ tối, Tôi chễm chệ tách trà nóng trên tay, ngồi bệt dưới bậc thang của quảng trường trung tâm để có thể nhìn và cảm nhận sâu hơn không gian văn hóa của buổi chợ tình. Buổi gặp gỡ, giao duyên của các thanh niên vùng cao Sapa, nói theo dân du lịch là “chợ tình Sapa”, một trong những nét văn hóa rất độc đáo của người H’mông, một cộng đồng dân tộc miền núi sinh sống ở thị xã Sapa, tỉnh Lào Cai từ rất lâu.

Chợ được tổ chức vào mỗi tối thứ bảy hàng tuần tại quảng trường trung tâm thị .  Khi nghe danh từchợ”, chắc ta sẽ hình dung một không khí sôi nổi của các hoạt động trao đổi, mua bán, trả giá đồng thuận hay cũng thể bất hòa tranh cãi. Thế nhưng, chợ tình Sapa một không gian với các đặc trưng hoàn toàn khác với cáichợ”. nhộn nhịp, nhưng không ồn ào, đông đúc, nhưng không hỗn tạp, hòa tan. Mọi hoạt động diễn ra thật trật tự, đưa du khách từ bất ngờ này đến sự thú vị khác

Chợ tình Sa Pa - nơi gặp gỡ của Đất và Trời

Tôi muốn bắt đầu bằng việc nói về cái sân khấu tráng lệ ngay trung tâm quảng trường, ngay từ đầu buổi giao lưu, những tiết mục rất đặc sắc của các chàng trai, gái Hmông đã làm du khách say đắm trong các điệu múa, điệu nhảy truyền thống như điệu hát mừng lúa mới, nhảy sạpHọ nhảy trông rất chuyên nghiệp nhưng cũng rất mềm mại. Tôi xem say sưa đến mức không để ý đến giọng nói khẽ bên tai của một người Hmông độ bảy tuổi: “Con mài mua cái vooòng” (Con mời chú mua cái vòng - TMC). Cái giọng nói trẻ thơ, ngọng nghịu, nhưng đáng yêu biết nhường nào. Tôi vui vẻ mua lấy hai cái vòng cho hơi bất ngờ khi sau đó lại đượcnàng tađưa tới một liveshow (buổi biểu diễn trực tiếp) khác. À ra một góc khác của quảng trường, một nhóm các cháu độ khoảng bốn, năm tuổi đangcháy hết mìnhvới các điệu nhảy truyền thống để phục vụ du khách. Tôi nghĩ thầm: “ này cũng biết marketing (Tiếp thị)  lắm chứ nhỉ, biết đưa mình đến đây để tạo thêm chút thu nhập cho chúng bạn”. Một lần nữa Tôi lại bị hoặc, không phải sự nhuần nhuyễn, đồng bộ của điệu múa, sự hồn nhiên, xinh xắn của những mầm non vùng cao này. Tôi rút một trăm ngàn để gửi cho các cháu mua quà trong lòng vẫn áy náy rằng giá mình điều kiện hơn nữa để tặng thêm. Rảo thêm vài bước chân qua phía gần khu vực nhà thờ đá, Tôi tình cờ bắt gặp một đôi đang nhảy múa với nhau trước hàng trăm ánh mắt của du khách. Người con trai thì cầm trên tay chiếckhèn” (Nhạc cụ của người dân tộc miền núi khi thổi phát ra âm thanh giống tiếng kènTMC), anh ta thổi lắc say sưa theo những khối âm thanh do chính mình tạo ra. Nói về gái, cầm ô múa thật hăng say, điệu nghệ như hưởng ứng các tín hiệu phát ra từ người bạn của mình. À ra họ đang dùng khèn, dùng ô để trêu nhau, “tia” (phương ngữ Bắc bộ, nghĩa để ýTMC) nhau. Đây cũng một phần trong chuỗi hoạt động không thể thiếu cảm hứng chính để tạo nên phiên chợ tình Sapa. Đó việc các chàng trai, gái dạo vòng chợ tình, trêu đùa, tâm sự, giao lưu với nhau như đúng cái tiêu đề của câu chuyệnĐất trời gặp gỡ biết đâu những cuộc tình thơ mộng, lãng mạn sẽ nảy nở từ những phiên chợ tình này. Tại sao không?

Chợ tình Sa Pa - nơi gặp gỡ của Đất và Trời

Tách trà nóng cũng dần cạn, Tôi vứt vội bao thuốc đã hết vào sọt rác rồi lẩn thẩn về khách sạn, vừa đi vừa nghĩ về chuyến kiến tập xuyên việt của các bạn sinh viên Khoa Kinh tế du lịch sắp tới, nghĩ vềCovid” (Corona virus diseaseCăn bệnh gây ra bởi chủng vi-rút Corona). Dẫu sao đi nữa, ta nên lạc quan, hướng về những điều tích cực tốt đẹp nhất. Hy vọng sẽ sớm được cùng các bạn rong ruổi cung đường Tây Bắc mùa lúa chín, hy vọng sẽ được cùng các bạn hòa mình vào không gian văn hóa chợ tình Sapa lần nữa. Chờ nhé, các bạn. Chờ nhé, Sapa!

ThS.Tăng Minh Châu - K.Du lịch

Bản quyền © 2017
BAN QUẢN LÝ ĐỀ ÁN THÀNH LẬP TRƯỜNG ĐẠI HỌC DU LỊCH SÀI GÒN

Hỗ trợ trực tuyến